« Quay lại

Những sai lầm cần tránh khi chế biến rau củ

Khách Hàng

Rau củ tươi là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, các dưỡng chất khác vô cùng quan trọng, cơ thể mỗi người mỗi ngày cần được bổ sung tối thiểu là 500g để đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng cho sức khỏe và các hoạt động sống hằng ngày. 

Chỉ cần chú ý một số thói quen thông thường chắc chắn ta sẽ tránh được những sai lầm hay mắc phải để rau củ vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon.

Những sai lầm thường gặp khi chế biến rau củ:

Làm mất vitamin và các dưỡng chất khi sơ chế

rua_rau

- Nhặt bỏ lá rau: Khi sơ chế một số loại rua như tần ô, muống, ngọn su, ngọn bí,… nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen nhặt bỏ lá, chỉ ăn cọng rau cho nó giòn ngon. Và như thế đã vô tình mắc một sai lầm nghiêm trọng vì vitamin nằm tập trung đáng kể ở lá rau.

- Cắt rau xong rồi mới rửa: Các vitamin ở trong rau chủ yếu ở dạng nước dễ hòa tan, khi nhặt và cắt rau xong mới rửa thì đã làm trôi đi một lượng vitamin khá dồi dào. Chính vì vậy hãy rửa rau xong rồi mới cắt nhé.

- Gọt bỏ hết vỏ các loại rau, củ: Hầu hết chúng ta đều nghĩ phần vỏ các loại rau, củ tiếp xúc với đất và các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản nên thường gọt sạch vỏ khi chế biến hoặc ăn sống. Đó là một sự nhầm lẫn lớn, bởi trong nhiều loại thực phẩm như bí đỏ, bí ngồi, dưa leo, củ cải, cà rốt, cà tím,... hàm lượng vitamin lại chứa nhiều trong lớp vỏ nhiều hơn phần ruột. Do đó thay vì gọt sạch vỏ, bạn hãy rửa rau củ thật sạch và ngâm qua nước muối để đảm bảo an toàn và giữ được hàm lượng vitamin khi chế biến.

- Cắt rau xong không nấu ngay: Khi thời gian chờ đợi để chế biến kéo dài, các chất dinh dưỡng dễ hoàn tan và bị oxy hóa trong rau củ sẽ bị mất đi.

Xào nấu với lửa nhỏ

139e3c2images1100699cookingimag1406171783644

Nếu khi xào nấu rau bạn để mức lửa nhỏ, đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian nấu. Khiến cho các vitamin trong rau bị phân hủy, làm rau bị “ê” và mất đi hương vị tươi ngon vốn có của nó. Một số loại còn bị thay đổi màu sắc, ảnh hưởng lớn đến việc trang trí món ăn.

Chính vì vậy, khi xào nấu hãy cố gắng tiết kiệm thời gian chế biến.

Món ăn nấu xong không ăn ngay 

rau-sach-1-1483518051901

Món ăn được chế biến từ rau củ khi nấu xong phải ăn ngay nếu không các dưỡng chất trong rau sẽ bị mấy đi rất nhiều. Bị nguội và màu sắc cũng thay đổi. Không những thế, đối với các món rau nếu phải hâm đi hâm lại nhiều lần thì hàm lượng vitamin và dưỡng chất chỉ còn lại 10% so với ban đầu.

Chế độ ăn thiếu cân bằng

19731930_1897822243803656_1734476100131248747_n

Dù biết rau củ tươi rất cần thiết và tốt cho sức khỏe nhưng bạn phải đảm bảo cân bằng giữa rau củ và thịt, cá, trứng, sữa… Nhiều người có thói quen ăn rau mà không ăn thịt hay kiêng khem quá mức đều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

-Ăn nhiều rau củ mà bạn cho là “tốt”: Thường chúng ta chỉ ăn những thực phẩm mà ta quan tâm. Ví dụ bạn quan tâm đến vấn đề chống lão hóa và bạn ăn nhiều các loại rau củ có chứa vitamin E và collagen tự nhiên. Hay bạn muốn bổ sung vitamin A cho đôi mắt sáng khỏe và tích cực ăn cà rốt, cà chua… Đó là một sai lầm nên loại bỏ. Vì cái gì nhiều quá sẽ không tốt. thậm chí còn gây ra tác dụng ngược lại cũng như làm mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể.

- Không thay đổi cách thức chế biến: bạn nghĩ rằng đối với rau củ cách thức chế biến hấp, luộc sẽ tốt hơn xào, trộn… Cứ thế bạn liên tục hấp, luộc các món rau củ, như thế sẽ khiến bạn nhanh chán ăn, có khi đi ra chợ, giữa các loại rau củ mà không biết nên mua loại nào. Có thể bạn chưa biết giữa cảm giác chán ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng có một mối liên hệ khăng khít. Vì vậy hãy linh động trong cách thức chế biến để ăn ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn nhé.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi chế biến rau củ mà các bạn nên tham khảo để đảm bảo bữa ăn cho gia đình mỗi ngày vừa ngon và đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Nguồn: Tổng hợp